Quan niệm của người Việt

Bạn đang muốn treo chữ phúc lộc thọ trong nhà để mang lại may mắn? Tuy nhiên bạn cần phải hiểu ý nghĩa của chữ phúc lộc thọ để có cách lựa chọn đồ trang trí cho phù hợp với gia đình mình. Và bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát ý nghĩa của bộ chữ phúc lộc thọ. Tham khảo ngay nhé!
Đây là bộ ba chữ phúc lộc thọ được người Việt yêu thích nhờ ý nghĩa sâu sắc mà nó mang lại cho cuộc sống. Tuy nhiên khi ở riêng mình thì mỗi chữ lại có ý nghĩa riêng biệt của nó.

Ý nghĩa chữ Phúc

Chữ phúc nằm ở đầu tiên của bộ chữ ” phúc, lộc, thọ ” có nghĩa là quan trọng.
• Bởi phúc là gì : Phúc là sự hạnh phúc , để có được hạnh phúc thì mọi sự trong cuộc sống đều phải tốt đẹp. Gia đình hạnh phúc thì cần phải mẹ hiền con ngoan.
• Chữ phúc đứng đầu sau đó đến chữ lộc rồi mới đến chữ thọ. Thì chữ phúc vô cùng quan trọng , là điều đầu tiên ta phải tiến tới. Nếu muốn có lộc và thọ thì trước tiên phải có phúc.
• Phúc là may mắn, là con ngoan, là mẹ hiền, là công việc ổn định. Từ đó quên đi lỗi no cơm áo gạo tiền giúp cho con người hạnh phúc.

Ý nghĩa chữ Lộc

Trong bộ chữ phúc lộc thọ, chữ lộc nằm ở vị trí thứ hai và mang ý nghĩa:
• Thời xưa, lộc có nghĩa là bổng lộc mà các quan được nhận. Có thứ lộc vua ban, có thứ lộc dân biếu. Vua ban để ghi nhận công lao của các quan chí công vô tư, thay vua cai quản, chăn dắt dân chúng dưới quyền.
• Dân biếu là để tỏ lòng biết ơn về một công việc gì đó. Quan đã vì quyền lợi chính đáng của dân mà làm.
• Lộc là biểu tượng cho một trong những hạnh phúc lớn nhất của con người. Lộc bao hàm ý nghĩa may mắn, tốt lành. Người ta treo tranh Phúc Lộc Thọ dịp Tết để cầu mong tài lộc đến với gia đình; Tục lệ đi hái lộc vào những ngày đầu năm mới..

Ý nghĩa chữ Thọ

Và cuối cùng của bộ chữ phúc lộc thọ là chữ thọ với ý nghĩa:
• Thời xưa, chữ Thọ trong kiến trúc xây dựng thường được trang trí trong các nhà của giới thượng lưu . Chữ thọ có thể coi như là một biểu tượng tăng cường sinh khí cho ngôi nhà. Cầu mong cho mọi người trong nhà luôn có một sức khỏe dồi dào.
• Thọ là phúc đức mà mỗi người đều mong muốn.
• Thọ có nghĩa là sống thọ hay là sống lâu thứ mà mọi người đều mong muốn. Những người sống thọ sống lâu thường giữ được tâm trạng thoải mái. Cuộc sống luôn bình yên không phải suy nghĩ lo lắng nhiều . Đồng nghĩa với với việc là công việc ổn định gia đình hòa thuận ấm no.

Ý nghĩa bộ chữ phúc lộc thọ

Nhờ có ý nghĩa đó mà khi đứng cạnh nhau, bộ chữ phúc lộc thọ có ý nghĩa mang lại sự may mắn, ấm no hạnh phúc đong đầy cho cuộc sống của con người nên được người Việt ta vô cùng yêu thích.

Call Now