Ước muốn sống thọ luôn là ước muốn của nhiều người, điều đó thể hiện rõ trong chữ Thọ trong tiếng Hán. Ai cũng biết tiếng Hán là những chữ tượng hình. Mỗi chữ viết đều thể hiện những ý nghĩa sâu xa trong nó .Vì vậy, dựa vào cấu trúc chữ của nó có thể hiểu được những điều thể hiện trong chữ Thọ

Chữ Thọ Trong Tiến Hán
Chữ Thọ Trong Tiến Hán ( nguồn internet )

Cấu trúc chữ Thọ trong tiếng Hàn

Chữ Thọ Bảo Vệ Gia đình
Chữ Thọ Bảo Vệ Gia đình ( nguồn ảnh internet )

Chữ Thọ theo chữ Hán được cấu thành bởi 5 chữ xếp vào bộ sĩ.

– Chữ “Sĩ”: về nghĩa dịch ra quốc ngữ thì đơn giản có thể hiểu là cậu học trò. Nếu ” sĩ ” trong chữ thọ thì hiểu nôm na ra là muốn sống lâu được thì cần phả tư duy.

– Chữ “Nhị”: có thể hiểu là thứ nhì, thứ 2 nhưng trong chữ thọ thì nó nghĩa là giao lưu đi lại. Con người muốn tồn tại thì cần phải giao thương, phải tiếp xúc trao đổi. Sự giao tiếp giữa người với người giúp tăng tính tư duy cạnh tranh phát triển. Giao tiếp giữa những người bạn người thương còn giúp cho con người cảm thấy thoải mái.

– Chữ “Công”: công có nghĩa là công lao to lớn , nhưng ở trong chữ thọ thì có nghĩa là vận động. Con người muốn có sức khỏe tốt duy trì sự dẻo dai thì cần phải vận động. Tập thể dục thể thao không những khỏe về thể chất . Mà còn giúp tăng sức đề kháng phòng chống các mầm bệnh.

– Chữ “Khẩu”: có nghĩa là ngôn từ, lời nói được giao tiếp . Trong các bộ phim cổ trang chúng ta vẫn thường nghe thấy câu phát khẩu cuồng ngôn. Khẩu ở đây có nghĩa là ngôn ngữ, ngôn từ.

– Chữ “Thốn”: nếu hiểu trong tiến hán thì nó đồng nghĩa với từ ” tấc ” . Trong tiếng quốc ngữ thì nó đơn giản là một đơn vị đo đường. Là chuẩn mực để đo các giá trị, thời gian và công việc. Trong chữ thọ có nghĩa là để có một cuộc sống kéo dài thì con người cần lấy 4 tiêu chí trên làm chuẩn. Đầu óc lúc nào cũng cần phải tư duy như sĩ tử. Chân tay cần đi lại, con người cần giao tiếp với nhau, giao thương. Cần tập thể dục thể thao thương xuyên nâng cao thể chất. Cần nói chuyện biết chừng mực, để ý lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Chữ Thọ trong tiếng Hán có thể diễn giải được tất cả các yếu tố. Khi cần một cuộc sống thọ thì chúng ta cần phải tập chung các yếu tố nêu trên.

Ý nghĩa trong trang trí nội thất ( Chữ Thọ trong tiếng Hán )

Trong ngành trang trí nội thất chữ thọ được sử dụng rất nhiều. Như tranh chữ thọ, bàn ghế, sập gụ tủ chè được được chữ thọ. Với những hình ảnh dơi ngậm chữ thọ, hay hình ảnh 1 vạn chữ thọ.

Tại sao người ta lại sử dụng nhiều chữ thọ trong việc trang trí nội thất như vậy. Bởi vì chữ thọ là một cái gì đó mà con người ai cũng mong muốn khát khao. Mong muốn có một cuộc sống khéo dài tho lâu trăm tuổi.

Chữ thọ được làm trang trí trên các sản phẩm bàn ghế trường kỷ rất nhiều. Nổi bật nhất với chữ thọ đó là bộ trường kỷ dơi.

trường kỷ dơi
trường kỷ dơi

Tham khảo sản phẩm trường kỷ dơi : tại đây

Hoặc bộ trường kỷ mai cài thọ cũng xuất hiện hình ảnh chữ thọ bạn có thể tham khảo :  tại đây

Cách viết chữ thọ bằng tiếng Hán

trường kỷ dơi
Chữ thọ kết hợp với chữ vạn.

Hình ảnh chữ thọ được vây quanh là năm con dơi. Trong tiếng hán thì con dơi người ta đọc là bức, phát âm thì đọc [fú] nghĩa là cùng âm với chữ phúc. Có ý nghĩa may mắn , tài lộc đầy nhà. Chúng ta thường nghe đến hình ảnh ngũ phúc. Ngũ phúc chính là hình ảnh 5 con dơi đồng nghĩa với 5 ý nghĩa khác nhau. Bao gồm Bình an, đạo đực, sống thọ, giàu có, sống lâu trăm tuổi.

Video cách viết chữ thọ :

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Call Now