Tên gọi trường kỷ tích.

Những bộ bàn ghế gỗ kiểu xưa được điêu khắc các điển tích trong lịch sử Trung Quốc hoặc Việt Nam sẽ được đặt cái tên là tràng kỷ tích. Điển tích nổi tiếng như Tam Quốc Diễn Nghĩa, Vinh Quy Bái Tổ, Sỹ Nông Công Thương, Văn Vương cầu hiền… là những điển tích tiêu biểu thường được điêu khắc trên những bộ trường tích. Mỗi điển tích đều có một ý nghĩa dựa trên cốt triện của từng điển tích. Trường Tích ngày nay rất là phổ biết được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Trên thị trường hiện nay phổ biến là 2 loại : Trường đục nên, trường đục gấm tổ ong. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

 

Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (12) Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (12)

Đặc điểm nổi bật của bộ tràng kỷ tích.

Điểm nổi bật lớn nhất của bộ trường chính là nét đẹp cổ truyền của không gian nối xưa. Mẫu bàn ghế trường xuất phát từ nền văn hóa phong kiến, được các nghệ nhân mô phỏng và làm lại. Ghế trường kỷ tích thường được thấy trong những không gian nhà ống 3 gian, không gian phòng thờ, và được trưng bày kết hợp với những bộ sập gụ tủ chè để tạo nên không gian chuẩn lối xưa.

 

Bộ trường được làm từ gỗ gụ mật, loại gỗ quý hiếm này rất thích hợp để làm những đồ gỗ mỹ nghệ thủ công giả cổ.

 

Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (1) Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (1)

Họa tiết và kích thước trên ghế tràng kỷ tích

Kích thước và họa tiết chủ yếu.

Họa tiết chủ yếu trên bộ trường này là đục tích người và tích cảnh vật được bố trí xen lẫn nhau một cách hài hòa. Bộ trường tích có đẹp hay không được quyết định 80% bởi đường nét điều khắc người trên sản phẩm. Người đòi hỏi phải có hồn , khuôn mặt thần thái được điêu khắc trạm nổi 3d sắc nét. Bộ trường tích thường có 3 món bao gồm 1 bàn và 2 ghế trường, và vẫn có thể làm thêm 2 chiếc đôn nếu khách hàng có nhu cầu.

 

Hai ghế : Dài 2m15 Sâu 60 cm Cao 91 cm.

 

Một bàn : Dài 1m23 Rộng 60 cm Cao 80 cm.

 

Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (11) Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (11)

 

Trên hình ảnh chiếc bàn đập vào mắt đầu tiên là đường chỉ mây được soi hết sức tinh tế. Đặc biệt là góc bàn được làm chuyền nhau tạo ra sự kết nối giữa mặt bàn và chân bàn. Đường chỉ mây cũng là chi tiết nổi bật của ghế tràng kỷ tích bởi rất nhiều người còn đặt tên trường tích là bàn ghế tràng kỷ chỉ mây. Bàn được chia làm 3 tầng : mặt bàn, ngăn bàn và hậu bàn, rất tiện ích cho việc sử dụng. Mặt bàn thì để bộ ấm trà, bình hoa, ngăn bàn thì để hộp trà, hộp thuốc, còn hậu bàn thì có thể để chân tạo tư thế ngồi rất thỏa mái. Được ngồi thường trà trên chiếc bàn ghế trường kỷ này thì khó có thể quên được, bởi vừa thoải mái vừa thanh cảnh vừa uống vừa thưởng thức những đường nét điêu khắc nghệ thuật do các nghệ nhân tay nghề cao làm lên.

 

Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (4) Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (4)

Trường kỷ tích vinh quy bái tổ món quà cho tổ tiên.

Mẫu trường kỷ tích vinh quy bái tổ được rất nhiều khách hàng đã mua để làm quà biếu cho bố mẹ, báo hiếu ông bà tổ tiên. Cái tên quá hay mà ghế lại quá đẹp, hình ảnh vinh quy bái tổ được các nghệ nhân điêu khắc 3d trên nên gỗ gụ rất có hồn và tinh tế. Những người con, người anh đi làm xa thành công và đỗ đạt về làng được dân làng người mộ, anh em họ hàng hoan hỷ chào đón. Đáp lại những ân tình đó những người thành công luôn có món quà để động viên, khích lệ và sau hơn nữa là báo hiếu những bậc đã nuôi dưỡng khôn lớn. Món quà trường kỷ thật sự vô cùng ý nghĩa bởi tặng tiền thì sợ tiền rơi, nếu tặng đồ gỗ thì chơi mấy đời.

 

Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (2) Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (2)

Tràng kỷ tam quốc ý nghĩa.

Câu chuyện tam quốc diễn nghĩa là điển tích truyền kỳ vô cùng nổi tiếng không ai mà không biết. Nội dung bộ tiểu thuyết tam quốc diễn nghĩa chứa đầy đủ các tư tưởng nhân văn, văn hóa xã hội từ xưa tới nay. Khi bạn được tam quốc diễn nghĩa bạn sẽ học hỏi và rút ra được rất nhiều kinh nghiệm sống mà ông cha ta đã trải qua và đục kết. Ngày nay những điển tích nổi tiếng trong tam quốc được các nghệ nhân mô phỏng lại qua nghệ thuật điêu khắc như : Kết nghĩa đào viên, Uống rượu luận anh hùng, Tam cố thảo lư … ứng với các ý nghĩa là : Một mục tiêu, một lý tưởng, Hoài bão lớn ắt thành việc lớn, Lòng nhẫn nại và khiêm tốn…

 

Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (9) Tràng Kỷ Tích Nền Gấm (9)

 

Trường kỷ tích là mẫu bàn ghế hoài cổ xưa vô cùng đơn xơ và mộc mạc. Bộ ghế không điêu khắc, đục chạm nhiều, chỉ có những thanh song tiện kết nối nhau hình thành bộ ghế.

 


 

Các mẫu trường kỷ khác : Trường kỷ song tiện | Trường kỷ ngũ lân | Trường kỷ dắc | Trường kỷ cổ đồ đại | Trường kỷ móc mỏ | Trường kỷ sen vịt | Trường kỷ khảm ốc | Trường kỷ gỗ hương | Trường kỷ giá rẻ .

 

Trường Kỷ

 

Địa Chỉ : Xóm 34,Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định 07916

 

Điện Thoại : 0942880000

 

Website : https://truongky.com/