Chữ phúc trong quan niệm người Việt 

Mỗi dịp tết đến xuân về mọi người đều chúc phúc cho nhau và trao cho nhau những điều tốt đẹp. Chúc phúc hay treo chữ Phúc để mong muốn gia đình được gặp nhiều phúc lành. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa chữ phúc trong cuộc sống để biết thêm những thông tin bổ ích nhé.

Chữ phúc trong truyền thống 

Phúc (hay còn gọi là Phước) là biểu trưng cho sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc. Từ ngày xưa con người đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ phúc mà ngày nay chúng ta thường thấy trong các tài liệu nghiên cứu, các áng văn chương, trong kiến trúc, trong các vật trang trí và ngay cả trên các y phục… Và ý nghĩa của chữ phúc vẫn được lưu truyền cho đến tận bây giờ.

Các nghĩa của chữ phúc 

Trong Kinh Thi chia ra năm phúc: (1) Giàu 富 (2) Yên lành 安寧 (3) Thọ 壽 (4) Có đức tốt 攸好德 (5) Vui hết tuổi trời 考終命. [1] Cũng có nhiều sách nói: ngũ phúc: năm điều phúc đến nhà, là 富 phú, 貴 quý, 壽 thọ, 康 khang, 寧 ninh

Ý nghĩa chữ phúc trong cuộc sống 

Ý nghĩa chữ phúc là một niềm ước mơ của người dân khi mùa xuân về.

Chiết tự chữ Phúc ta có thể hiểu rõ được ý nghĩa của nó:

  • Bên trái là bộ thị – ở đây có nghĩa là kêu cầu, mong muốn thể hiện ước mơ của con người).
  • Bên phải gồm 3 bộ chữ: Bộ miên 宀 chỉ một mái nhà. Dưới là bộ khẩu nghĩa là miệng . Dưới cùng là bộ điền 田.

Như vậy chữ phúc 福 là một ước mơ bình dị về một cuộc sống yên bình, gia đình hòa thuận, vui vẻ ăn nên làm ra. Đó là ước mơ ngàn đời của những con người lao động, không mơ sự giàu sang, phú quý, mà chỉ ước mơ một cuộc sống giản dị tốt đẹp, bền lâu mãi mãi.

Và đây cũng chính là ý nghĩa chữ phúc mà con người ai cũng mong muốn có được.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Call Now